fbpx

Mua đất không có Sổ rước 1001 nỗi lo

  • Đăng bởi: Địa Ốc Thành Phát
  • Ngày: 16/09/2020

Quyền sử dụng đất là một loại tài sản đặc biệt, do đó Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ Sổ hông) có thể coi như điều kiện bắt buộc khi thực hiện các quyền của người sử dụng đất. 

 

Trên thị trường, đất không có Sổ bao giờ cũng được định giá thấp hơn. Vì hấp dẫn bởi giá cả và vì khát khao muốn có mảnh đất, căn nhà của riêng mình, nhiều người đã không ngần ngại dốc túi để mua một mảnh đất không có Sổ, mà chưa lường hết được những rủi ro của giao dịch mua bán này.

Mua đất không có Sổ là bất hợp pháp?

Quyền sử dụng đất là một loại tài sản đặc biệt, do đó Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ sổ hồng) được coi như điều kiện bắt buộc khi thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

Cụ thể, Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định, một trong những điều kiện thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng sử dụng đất là mảnh đất đó phải có Sổ (trừ một số trường hợp đặc biệt về thừa kế quyền sử dụng đất).

Như vậy, có thể khẳng định giao dịch mua bán đất không có Sổ thì không được coi là hợp pháp. Chính vì không được coi là hợp pháp nên các giao dịch này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà không phải ai cũng biết trước được.

ĐỊA ỐC BÌNH MINH

Mua đất không có Sổ được coi là không hợp pháp

Nhiều rủi ro khi mua đất không có Sổ 

– Hợp đồng mua bán không được công chứng

Theo tinh thần của Điều 40 Luật Công chứng 2014, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ được công chứng nếu có bản sao Sổ đỏ. Do đó, nếu như không có Sổ đỏ, hai bên chỉ có thể giao kết qua hợp đồng viết tay.

Tuy nhiên, khi có tranh chấp xảy ra, hợp đồng viết tay sẽ bị coi là vô hiệu, các bên phải khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận, tức là người mua sẽ phải trả lại đất và nhận lại tiền. Trong trường hợp giá đất lúc hoàn trả đã tăng mạnh so với lúc mua, người mua sẽ là người chịu thiệt.

– Khó xác minh nguồn gốc của đất

Đất không có Sổ nên rất khó xác minh được nguồn gốc đất, tiềm ẩn nhiều rủi ro như: Đất lấn chiếm, đất đang có tranh chấp, đất nông nghiệp và thậm chí là đất đã có quyết định thu hồi… Vì thế, người mua có thể phải đối mặt với những tranh chấp pháp lý bất cứ lúc nào.

– Không được thế chấp để vay vốn ngân hàng

Vẫn theo Điều 188 của Luật Đất đai 2013, chỉ được thế chấp quyền sử dụng đất trong trường hợp đất có Sổ. Như vậy, trong trường hợp có nhu cầu vay vốn ngân hàng, người mua không thể thế chấp đất nếu không có Sổ.

– Khó bán lại

Như đã phân tích ở trên, việc mua bán đất không có Sổ là bất hợp pháp và chứa đựng rất nhiều rủi ro. Do vậy, trong thực tế, việc mua đi, bán lại một mảnh đất không có Sổ đỏ là rất khó.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tính lãi suất vay
0974.906.916